กได้นั้งเครื่องบินไปไกลไปถึงกว่างโจวมีความรู้สึกว่าสบายมากเพราะสายการบินlion air มีความสะดวกสบายมากพอก่อนเครื่องจพลงจอดในสนามบินกว่างโจวผมได้เห็นวิวจากเครื่องบินสิ่งออกมาทางหน้าต่างมันเป็นวิวที่สวยงามเพราะมีแสงสีที่สวยงาม
พอเครืองบินลงจอดผมก็ได้เดินไปที่ตำรวจคนเข้าประเทศตอนนั้นตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยเข้าเมื่องมาก่อนผมเลยใช้เวลาตอบคำถามของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่พักใหญ่จากนั้นผมก็ได้ผ่านแล้วไปรอรับกระเป๋าที่ผมโหลดไว้เปนเวลานอนพอสมควรที่เดียวหลังจากนั้นผมก็ได้ไปรอรถของโณงแรมที่ผมจองไว้เพราะโรงแรมมันเป็รโรงแรมของสนามบินที่มีความสะดวกสบายเช่นการมารับผู้โดยสารฟรีเพื่อไปส่งโรงแรมพอไปถึงผมได้ดูมือถือทำให้ผมรู้ว่ามันเป็นเวลาตี3แล้วผมจึงรีบอาบน้ำแล้วพักผ่อนลืมบอกไปน่ะครับว่าเมืองจีนเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1ชัวโมง2นาที่น่ะครับ
พอรุ่งเช้าผมได้ตื่นมา9โมงเพื่อมาทานอาหารเช้าที่โรงแรมจัดเตรียมไว้ให้หลังจากนั้นผมก็ได้ไปห้องไปเก็บของเพื่อย้ายไปโรงแรมอีกที่พอถึงโรงแรมอีกที่ในตัวเมืองกว่างโจวผมก็ได้เก็บของไว้ในห้องแล้วไปทานอาหารเย้นที่ร้านอาหารหนึ่งในจีนแล้วจากนั้นก็มาพักผ่อนที่โรงแรมพอรุ่งเช้าก็เหมือนเดิมครับตื่นมาทานอาการเช้าแต่ครั้งนี้หลังจากเก็บของเสร็จก็ได้มุ่งไปงานเปิดหนังสือของเมืองฝอซาน( Foshan) พอไปถึงงานผมได้เจอช่างกล้องมากมายแล้วบรรยากาศในงานสบายมากมีเพลงประเลงที่มช้เครืองดนตรีด้วยไม่มีคนร้องหลังจากดูงานเสร็จผมก็ได้ไปรับประทานอาหารจีนที่งานจัดไว้ให้พอเสร็จจากการกินผมก็ได้ไปเมืองฝอซาน( Foshan) โดยรถบัส แต่ผมลืมบอกน่ะครับว่าการเดินทางไปเมื่องฝอซานนั้นมีหลายวิธี เช่นเครื่องบินก็จะมีค่าใช้มาก รถบัสก็จะมีค่าใชจ่ายลงมาหน่อย สุดท้ายหรือรถไฟที่ต้องต่อรถไฟอยู่สามครั้งแต่เป็นทางเลือกที่ประหยัดสุดแล้ว เข้าเรื่องเลยน่ะครับหลังจากนั่งรถบัสไปผมได้ดูบ้านเมืองของจีนแต่การเดินทางไปฝอซานใช้เวลาประมาณ1ถึง2ชัวโมงพอถึงเมืองฝอซาน( Foshan)
ผมก็ได้ไปหาโรงแรมแล้วเอากระเป๋าไปเก็บแล้วนำกล้องตัว1แล้วเดินสำรวจเมื่องฝอซานเมื่องฝอซานมีวัฒนธรรมเก่าหลงเหลืออยู่มากมายเช่น ด้านวิทยายุทธ์ ได้แก่ หลีเสี่ยงหลง หวงเฟยหง เยี่ยเวิ่ง บรูซลีหรือด้านอุตสาหกรรมที่มีอุตสาหกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำและวิวสวยของแม่น้ำและต้นไม้ผมได้เดินอยู่พักใหญ่แล้วไปกินอาหารเย็นต่อที่ร้านอาหารจีนที่มีชื่อร้านว่า猪肉婆 เป็นร้านที่มีวิวและบรรยากาศที่มากแถมมีปลาคัพที่สวยงามแล้วตัวใหญ่แล้วอาหารของร้านนี้เป็นอาหารที่สดใหม่เป็นอาหารรสชาติที่เป็นดังเดิมของคนจีนหลักจากกินข้าวเสร็จผมก็ได้เดินทางกลับที่โรงแรมแล้วผมก็พักที่โรงแรมอยู๋ประมาณ20นาทีแล้วผมก็ออกมาสำรวจเมืองฝอซานในตอนกลานคืนผมว่าในกลางคืนสวยกว่าตอนเช้ามากไม่เชื่อลองไปดูน่ะครับในตอนที่ผมเดินสำรวจอยู่ผมได้เจอร้านนมจีนที่ไม่หรูมากผมได้เข้านั้งดื่มนมขิงและเฉ๋าก๋วยผมว่ามันอร่อยทีเดียวอยากให้ลองมากครับจะได้รู้รสชาติของนมผอเสร็จจากที่ร้านนมผมก็ได้เข้าไปที่โรงแรมเพื่อพักผ่อนพอเช้ามาผมก็ได้เก็บของแล้วเดินทางไปกินอากรจิรที่ร้านอาหารเหมือนเดิมแล้วหลังจากกินเสร้จผมได้ไปวังหรือโบราณคดีของคนจีนก่อนจะเข้าไปผมเห็นคนจีนมากมายเลยจนทำใ
ที่สวยงามมากและเล่าเรื่องราวของอดีตได้ดีทีเดียวผมได่เข้าชมอยู่2ชั่วโมงเพราะมันใหญ่แล้วซับซ้อนมากถ้าไปแล้วไม่มีไกด์ผมว่าผมหลงแน่เลย หลังชมเสร็จผมก็ได้ไปกินอาการเทียงจากนั้นก็กลับกล่างโ
ps:图文来自泰国外籍验客-Deewong Chaloemchai
这里的气候很温和,没有寒冷的冬天,非常适合人居住。佛山还是有名的武术发源地,著名的功夫巨星李小龙的故乡就在这里。所以,在佛山会看到很多热爱功夫、练习武术的人,如果你也喜欢功夫的话,那么请你一定要来佛山看看。另外,现在的佛山,还保留着特别的岭南建筑,融合了中国古代建筑的小巧精致与高挑大气,地方特色突出,慢慢赏玩,也十分有趣。
这就是佛山,不同的人都能在这里找到喜欢上这座城市的理由。我最喜欢的是这里的舞狮和武术,精彩得让人震撼。当你来到佛山,又会被什么所吸引呢?好像没有办法给一个确定的答案,但是相信这里绝对不会让你失望。
九月来佛山玩的时候,天气不会想七八月时那样热了,而且我还在这里闻到了非常美的味道,后来朋友告诉我,这是桂花的香味。第一次来到佛山,就刚好遇到桂花开了,真的很幸运。
第一天入住的酒店叫雅乐轩酒店。位置在番(pan)禺区,距离机场较远,开车大约1小时。距离黄埔军校旧址和另外一个革命纪念馆也很近。酒店里面设施很新,也很齐,装修精致,看起来让人很舒服。酒店的对面是一个公园,环境优美,晨跑和散步休息都很方便。
据我的朋友介绍,粤菜是中国四大菜系之一。味道清淡、新鲜,所以我决定要尝试一下。刚好遇到周末,这个饭店的人很多,当地的人应该非常喜欢这家饭店。我最喜欢蒸多宝鱼、和叉烧酥肉,有点甜也很嫩,吃起来很香。最后,粤菜给我留下很好的印象。
虽然我不能全部地懂 “情书”很美的汉语意思,但我还是觉得佛山情书非常漂亮。因为,这里面不只是文字,还有很多漂亮的插画和手绘的图画。这些画,有介绍佛山的美食的、介绍功夫的、介绍陶瓷的、还有关于粤剧和小岛的。画得很用心,我通过看这些漂亮的情书,认识了一个特别的佛山。
这是我这次旅行的第二站,这里是顺德最古老的村子,因为也有很多的河道,让我觉得这里像是一个中国的威尼斯。
这里就有很多保存完整的古代建筑,比如上面有精美的雕刻的石桥,还有看起来威严的祠堂(古代的中国,一些家族怀念逝者的地方,意思有点像我们的教堂)。
坐一个小船,一边慢慢地在水里游,一边就可以看到两边的古建筑,是一个可以让人感觉放松的好地方。
攻略信息 开放时间:全天开放 门票信息:没有门票 租小船的价格:110元-200 游玩时间:1-2小时。 公交:先坐“禅城-顺德”城巴到达顺德汽车站,再坐383路公交车至逢简市场站下车。
顺德,是“粤菜之源”。2014 年,顺德被联合国教科文组织授予“世界美食之都”称号,所以,当然不能错过这里的美味了。听到他们说,我们晚餐吃猪肉婆的时候,我开始觉得很奇怪,原来这家饭店的名字叫做猪肉婆。中国人说话有时候真有意思。猪肉婆据说是这里最好吃的,生意非常火,还得提前几天预定才吃得到。
烧鹅、鱼饼、炒蟹、卤肉,不同的肉类,用不同的方法烹饪,味道多样,把原来的食材变得丰富,并且吃起来不会觉得容易腻味。
当然,这里也有很多用动物内脏做成的食物,我觉得猪肚汤味道很棒,但是如果有不接受这样的食物的外国朋友,点菜的时候一定要告诉服务员哦。
广东人的一天是从吃早茶开始的,我原来以为,早茶跟英式下午茶一样,是茶和饼干一类。但早茶除了茶以外,吃的东西就太丰富了。
烧麦、虾饺、凤爪、蒸排骨、金钱肚、萝卜糕,面食肉食糕点都有,一样吃一点,一顿早茶下来吃的种类竟然比晚餐还多,吃得饱饱的,一整天都很有精神。
园林的名字来源于中国的一句古诗:“昏旦变气候,山水令清晖”。听了一下翻译,我大概懂了,是说园林的山水配合巧妙。
果然,我走进园林,一下就看到一条小溪从园中流过,还有一个小瀑布从假山上流下来,在小小的园林里,就好像看到了大自然的微缩景观,而且也不会让人觉得刻意,这的确是非常神奇。
园子里面,还有水面上的走廊和亭子,上面也有漂亮的雕刻,看上去给人美丽安静的感觉。
攻略信息 开放时间:8:30-17:30 门票信息:门票15元 游玩时长:1-2小时 公交:坐301路空调、303路、305路、309路、311路、319路、320路、363路、905路、906路、k371路、佛314路、佛山城巴禅城-顺德线、旅游城巴4线至“清晖园”站下。
旅游季节:佛山雨量比较多,一年四季气候温暖,4月—10月最适合旅游。
交通信息: 佛山沙堤机场在佛山市南海区罗村街道机场路,距离市中心7公里,打车15分钟左右。目前开通了北京、上海、杭州等航线。 大多数公交开行时间在早6点到晚10点之间,票价2元。佛山城巴汽车站(15路公交可到)还有开往高明,顺德,三水的专线巴士,票价6-10元,15分钟一班。 佛山有五条旅游专线,每天早六点至晚七点之间开行。票价10元。分别是: 一号线:佛山火车站-西岸 二号线:石湾南风古灶-南海影视城 三号线:石湾南风古灶-三水荷花世界 四号线:佛山火车站-清晖园 五号线:石湾忠信路口(南风古灶)-广佛路口
景点推荐: 佛山祖庙、西樵山、南风古灶、清晖园、皂幕山、南国桃园、陈村花卉世界、三水荷花世界被评为“佛山新八景”。这八个景点里,西樵山、清晖园、花卉世界是我个人喜欢和想要去的。因为时间关系,很多地方还没有去,有时间的朋友,可以去看看。
关于住宿: 如果你想要有品质的服务,和方便齐全的设施,并且提前安排好了行程,那可以根据你的路线,通过网站预订酒店。佛山当地,也有很多民宿,如果你喜欢认识不同地方的新朋友,那么民宿会是你最好的选择。
关于美食:早茶、双皮奶、西樵大饼、云吞面、桑拿菜、合水粉葛……